700 triệu mua Vios, Grand i10 hay Morning?

Hai vợ chồng công chức, có một con, thu nhập 50 triệu mỗi tháng. Nhà không có chỗ để xe, mua chỉ phục vụ cuối tuần về quê cách 18 km. (Thanh Tâm)
700 triệu mua Vios, Grand i10 hay Morning

Tôi năm nay 37 tuổi, nhà ở Cầu Giấy (Hà Nội). Hai vợ chồng là công chức thu nhập bình quân khoảng 50 triệu mỗi tháng và có một con. Nhà cách cơ quan 1-2 km, không có nhu cầu đi ôtô đi làm.

Nhà cửa đồ đạc của chúng tôi đều đã ổn. Hàng tháng tiết kiệm được 30-35 triệu. Hiện nay gia đình tôi có khoảng 700 triệu và mua xe để thứ 7 hàng tuần về quê cách nhà 18 km. Trong tuần chúng tôi bận nên cũng không có nhu cầu dùng xe đi chơi.

Hiện gia đình đang phân vân giữa Toyota Vios, Hyundai Grand i10 và Kia Morning Si 2016. Tôi thì thích Vios nhưng thấy hơi lãng phí vì nhu cầu gia đình tôi đi quá ít. Nhà tôi không có chỗ để xe nhưng có thể gửi lại cơ quan và không mất phí.

Xin các bạn tư vấn giúp nên mua xe nào trong 3 mẫu trên? Xe nào chạy ổn định và không lãng phí, hay hỏng nhất. Tôi không có nhu cầu đổi xe trong vòng 5 năm tới.

 

Bài toán của bạn giống như một phương trình có ba ẩn số mà bạn nhờ dân toán nghiệp dư giải vậy.
Ẩn số thứ nhất là ko rõ bạn có gia đình chưa, có phải nuôi vợ, con ko, và mỗi tháng để dành được bao nhiêu. Nếu phải nuôi cả vợ con, số tiền đó khéo thu xếp mới đủ cho cuộc sống trung lưu, khéo nữa thì dành dụm được chút ít hằng tháng.
Ẩn số thứ hai là bạn không nói rõ bạn có bao nhiêu tiền. Nếu bạn có hơn tỷ mốt thì mua xe 1 tỷ, thêm chi phí để nó lăn bánh được ok. Còn nếu chỉ có chút tiền tối thiểu trả trước, phải vay ngân hàng mức tối đa thì bạn có thể dự liệu, khoản trả lãi và gốc hằng tháng cũng ngốn hết của bạn nửa số tiền thu nhập rồi.
Đi xe hơi tất nhiên là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, an toàn hơn, nhưng cũng bất tiện hơn rất nhiều so với đi xe máy, vì đường xá VN, văn hóa Việt phù hợp với xe máy hơn. Nuôi nó như nuôi một đứa trẻ, chưa kể khấu hao. Nếu bạn sử dụng như phương tiện di chuyển hằng ngày, các chi phí nuôi nó có thể lên đến 10 triệu một tháng.
Có thể liệt kê chi phí như thế này: 10 triệu/tháng nuôi xe (xăng, bảo hiểm, đậu xe); 10 triệu/tháng khấu hao; 5 triệu/tháng chi phí vốn. Tổng cộng lại, số tiền 25 triệu/tháng của bạn vừa đủ để đốt vào tiền xe giá 1 tỷ đồng. Nếu nó giúp bạn kiếm thêm được 26 triệu/tháng nữa thì hãy nên cân nhắc

 

Tôi 55 t có 2 nhà , 2 con định cư nước ngoài , lương 60 triệu , thu nhập hơn 100tr/ tháng nhưng không đổi xe i20 đã đi 5 năm. Cứ 3-4 năm tôi lại mua thêm một chung cư cho thuê lâu dài. Xe oto voi tôi chỉ là phương tiện vứt đâu cũng không lo mất , va quệt móp méo kh thèm để ý