Bật "Safety Check" sau vụ nổ bom Pakistan, Facebook bị chê "nhanh nhảu đoảng"

Không lâu sau vụ tấn công chết chóc tại Bỉ, Pakistan cách đây ít giờ cũng vừa phải chịu một vụ nổ bom kinh hoàng. Vụ nổ xảy ra tại thành phố Lahore của Pakistan làm 44 người chết và 91 người bị thương - theo thông tin từ một quan chức y tế cho biết trên trang Abcnews.

Vụ nổ bom xảy ra khi có nhiều người theo đạo Cơ đốc đang tổ chức ngày lễ Phục sinh. Theo một quan chức cảnh sát, đây có vẻ như là một vụ đánh bom tự sát, tuy nhiên, hiện nguyên nhân chính xác vẫn đang được điều tra.

Ngay sau khi nắm bắt được tình hình, Facebook đã bật tính năng "Kiểm tra an toàn" (Safety Check), và đã gửi thông báo notification tới người dùng trên khắp thế giới. Facebook hỏi những người mà mạng xã hội này cho là đang ở gần nơi xảy ra vụ nổ, rằng liệu họ đã được an toàn hay chưa. Tuy nhiên, công cụ xác định địa điểm của Facebook có vẻ đã đi quá xa và gửi cảnh báo tới cả những người chưa bao giờ đặt chân tới quốc gia này.

"Bạn có sao không? Dường như bạn đang ở trong khu vực chịu ảnh hưởng của vụ nổ ở Lahore, Pakistan. Hãy cho bạn bè biết rằng bạn an toàn." - Một người dùng Facebook tại Việt Nam nhận được thông báo, và tiêu đề bài chia sẻ cho thấy anh tỏ ra không hài lòng: "Fb (Facebook) nói mình đang ở Pakistan?!?!??"

 

Nhiều Facebooker Việt khác cũng nhận được những thông báo tương tự,và hiện chưa rõ những người này có đúng là đang ở gần khu vực vụ nổ xảy ra hay không. Tuy nhiên, khả năng cao là Facebook đã "nhanh nhẩu đoảng", bởi theo trang Independent, nhiều người ở Anh và Mỹ cũng nhận được thông báo của Facebook dù chưa từng tới Pakistan hay post bài liên quan tới quốc gia này.

 

 

 Công cụ Safety Check của Facebook trước đây cũng đã gây ra nhiều tranh cãi, khi mạng xã hội này bật tính năng kiểm tra an toàn cho vụ khủng bố tại Paris nhưng bỏ qua các vụ khủng bố khác ở  Beirut (thủ đô của Liban) và Baghdad (thủ đô của Iraq) hồi năm ngoái. Ngay cả trong sự vụ tại Bỉ vừa qua, mạng xã hội này cũng bị chỉ trích vì bật Safety Check quá chậm chạp, chậm nhiều giờ đồng hồ sau khi vụ nổ xảy ra.