Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ 1/11

Từ hôm nay, 1/11, "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ" QCVN 41/2016/BGTVT chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới về biển báo và tín hiệu giao thông.

Cấm rẽ trái không cấm quay đầu

 

Từ ngày 1/11, biển cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu. Theo đó, Quy định mới chỉ cấm các phương tiện không được rẽ trái/phải tại vị trí đặt biển báo nhưng có thể quay đầu đi khi gặp biển báo 123a, 123b.

Quy định về vượt phải

Bộ Quy chuẩn mới ban hành đưa rõ khái niệm tình huống vượt phải. Theo đó, Quy chuẩn mới ghi rõ vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

 Cách vượt xe đúng luật là: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

Như vậy, với quy định mới, các phương tiện vượt phải ở đường một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải.

Xe bán tải được phép đi vào làn xe con

Xe bán tải được đi vào làn xe con

Khái niệm về xe bán tải được nêu rõ ràng theo quy chuẩn mới. Theo đó, xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy chứng nhận đăng kiểm) nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con. Với quy định này, thì từ 1/11 tới, khi bộ quy chuẩn chính thức có hiệu lực, xe bán tải khi đi ra ngoài đường có thể chạy vào làn xe con mà không bị xử phạt.

Như vậy, sự ra đời của Bộ quy chuẩn này cũng sẽ chấm dứt những tranh cãi về việc nhiều người chạy xe bán tải thi thoảng bị cảnh sát giao thông bắt lỗi khi đi vào làn xe con trên đường phân làn do chưa có những khái niệm rõ ràng về loại xe này.

Quy định mới về cách cắm biển báo

Ngoài các quy định rõ ràng về các biển báo và tín hiệu giao thông cho người sử dụng, Quy chuẩn mới cũng quy định rõ hơn về cách cắm biển báo để hạn chế các tranh cãi xảy ra do biển báo gây khó cho người tham gia giao thông. Quy chuẩn mới mở ra cách cắm biển báo đầy đủ, dễ quan sát hơn với hai biển báo hai bên đường. Theo đó, trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy. 

Bị xử phạt khi đè vạch liền

Quy định về vạch liền