Startup TMDT này vừa ra đời nhưng sẽ vượt Thế Giới Di Động trong 5 năm nữa

Công ty cổ phần Thế Giới Di Động (MWG) mới công bố doanh thu tổng của tập đoàn năm 2016 đạt xấp xỉ 2 tỷ USD, vượt qua cả Saigon Co.op - sở hữu chuỗi Co.op Mart - để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Doanh thu này đến từ chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tương ứng là 27.995 tỷ và 11.671 tỷ. Tập đoàn này đặt mục tiêu cho Điện máy Xanh đạt doanh thu 1 tỷ USD trong năm nay, đề sánh với mức tỷ đô của Thế Giới Di Động.

Ông Nguyễn Đức Tài - Ảnh: H.Đ

Mặc dù tăng trưởng 50% nhưng chuỗi Thế Giới Di Động đang tăng trưởng chậm lại so với Điện máy Xanh. Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc MWG, hôm 13/1 cho biết năm 2017 sẽ ngưng mở thêm cửa hàng Thế Giới Di Động hoặc chỉ mở khoảng 100 cửa hàng vì cho rằng hơn 1.000 cửa hàng hiện nay đã đủ phủ rộng. Công việc sắp tới của chuỗi này sẽ tập trung vào chất lượng dịch vụ bán hàng.

Với việc chiếm khoảng 35-40% thị phần bán lẻ điện thoại, có thể thấy chuỗi Thế Giới Di Động sẽ không còn tăng trưởng thần kỳ trong những năm tới nữa, đồng nghĩa với mức doanh thu sẽ khó vượt xa mức doanh thu hiện tại.

Để tiếp tục tăng trưởng, MWG cần phải mở rộng ngành nghề. Sau Điện máy Xanh, MWG tung Bách hóa Xanh và dự định trở thành chuỗi “có số má trên thị trường vào năm 2020”, tức lọt vào top 3 – như lời ông Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch HĐQT MWG) – chia sẻ trong hôm 13/1. Tiếp theo Bách hóa Xanh, MWG vừa đẻ ra một sản phẩm mới, trang thương mại điện tử Vuivui.com – chính thức ra mắt hôm 13/1 sau thời gian chạy thử nghiệm.

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết Vuivui là một công ty khởi nghiệp của MWG. Từ mức doanh thu không đáng kể hiện nay, Vuivui sẽ vượt Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trong 5-7 năm nữa, có lúc ông cho biết thời điểm vượt có thể trong 3-5 năm tới. Ông không nói rõ Vuivui sẽ vượt chuỗi Thế Giới Di Động hoặc Điện máy Xanh, hay vượt cả tổng doanh thu hai chuỗi đó.

Một phần giao diện trang Vuivui.com - Ảnh chụp màn hình

Như vậy, từ một công ty khởi nghiệp chưa được người tiêu dùng biết tới, có thể trong vòng 5 năm nữa, Vuivui sẽ vượt doanh thu của “ngôi sao” Thế Giới Di Động – với hơn 1.000 cửa hàng phủ khắp Việt Nam hiện nay.

Trong khi thị trường điện máy, điện thoại khá chuyên biệt và tốc độ tăng trưởng không còn cao như trước, thị trường bán lẻ nói chung lại có quy mô lớn hơn và thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng nhanh.

Trong các năm vừa qua, mức tăng trưởng của thương mại điện tử tại Việt Nam đạt 20%/năm. Dự báo đến năm 2020, quy mô ngành này tại Việt Nam đạt 10 tỷ USD – chiếm 5% tỷ trọng ngành bán lẻ cả nước.