Thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này có thể biến ô tô thường thành xe tự lái và bạn không cần mất tiền để mua

Tại hội chợ SXSW 2017 đang diễn ra tại Texas, lập trình viên George Hotz của công ty Geohot đã giới thiệu một thiết bị công nghệ đặc biệt do chính anh tạo ra. Đó là một thiết bị chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay có tên “Panda”, nhưng có sức mạnh khiến một chiếc ô tô bình thường trở thành một chiếc xe tự lái.

Điều đặc biệt là bạn sẽ không phải mất tiền để có thể mua được Panda, thay vào đó những gì Hotz cần là dữ liệu của bạn cho trang web Comma.ai. Hotz chia sẻ kế hoạch kinh doanh của mình, đó là tổng hợp dữ liệu lái xe từ người dùng trên toàn thế giới, bao gồm dữ liệu GPS và camera để lập bản đồ kỹ thuật số.

Panda.

Panda.

Khi có đủ dữ liệu, công ty Geohot sẽ cung cấp một dịch vụ có tên Comma Premium với giá thuê bao 24 USD/tháng. Đây là một hình thức kinh doanh hoàn toàn mới, thay vì bán thiết bị phần cứng hỗ trợ xe tự lái thì Geohot lại kinh doanh theo kiểu dịch vụ.

Geohot cũng sẽ cung cấp một ứng dụng lái xe tự động miễn phí, nhưng có kèm theo các quảng cáo gây phiền nhiễu. Còn nếu người dùng muốn loại bỏ quảng cáo, họ sẽ phải đăng ký thuê bao Comma Premium.

George Hotz.

George Hotz.

George Hotz cho biết thiết bị Panda của anh có thể tương thích với bất kỳ chiếc xe ô tô nào được sản xuất từ năm 1996. Nó bao gồm một bo mạch với kết nối ODB2 và một cổng USB, bên trong là bộ vi xử lý 32-bit, có kết nối Wi-Fi.

Thiết bị này có thể biến một chiếc ô tô thường thành một chiếc xe tự lái cấp độ 2, có nghĩa là nó có thể tự động điều chỉnh tốc độ, thay đổi làn đường, tự động phanh khi gặp chướng ngại vật. Tuy nhiên nó vẫn cần có người lái kiểm soát và xử lý những tình huống đặc biệt, giống như chế độ tự lái của Tesla.

Tuy nhiên Hotz cũng khẳng định rằng dự án kinh doanh mới của anh sẽ không cạnh tranh trực tiếp với Tesla, đó là một thị trường hoàn toàn khác với cuộc chiến giữa các ông lớn trong công nghệ xe tự lái hiện nay.

Tham khảo: arstechnica